Tin tức

« Quay lại

Đánh dấu sự phát triển của ngành cơ khí chế tạo Việt Nam

Giàn khoan Tam Đảo 05 là công trình quan trọng, không chỉ mang tầm cỡ quốc gia, có thể sánh vai cùng các công trình trong khu vực và thế giới mà điều quan trọng hơn, còn chứng tỏ ngành cơ khí chế tạo của Việt Nam đang từng bước được nâng tầm công nghệ ngang bằng thế giới.

CôngThương -  Sau gần 12 tháng thi công, ngày 25/10/2014, Chủ đầu tư Liên doanh Việt - Nga Vietsopetro phối hợp cùng với tổng thầu Công ty cổ phần Chế tạo Giàn khoan Dầu khí (PV Shipyard) tổ chức Lễ đặt Ky (Keel laying) cho giàn khoan Tam Đảo 05. Đến tham dự buổi lễ có các đồng chí đại diện chính quyền địa phương và đại diện lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN).

Giàn khoan tự nâng Tam Đảo 05 được thiết kế theo mẫu JU-2000E của Friede and Goldman (Hoa Kỳ) với tổng khối lượng khi hoàn thành là 18.000 tấn; có thể hoạt động ở độ sâu hơn 120m (400ft) nước biển và có khả năng khoan tới độ sâu 9000m (30.000ft). Giàn khoan Tam Đảo 05 có giá trị 230 triệu USD, được khởi công vào tháng 12/2013 tại bãi chế tạo của PV Shipyard. Giàn khoan Tam Đảo 05 có khả năng chịu được điều kiện khắc nghiệt của môi trường như sóng cao 20,7m. G

Giàn khoan sẽ được cơ quan Đăng kiểm Hàng hải Hoa kỳ - ABS và Đăng kiểm Việt Nam (VR) chứng nhận trước khi đưa vào sử dụng.

Đây là giàn khoan tự nâng thứ 2 do các đơn vị thành viên của PVN chế tạo hoàn toàn trong nước sau giàn khoan tự nâng Tam Đảo 03 đã được đưa vào sử dụng từ năm 2012.

Việc đóng mới và đưa vào hoạt động của giàn khoan Tam Đảo 05 có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong chiến lược sản xuất kinh doanh của Vietsovpetro, giúp tiết giảm ngoại tệ, tăng cường năng lực và tạo thế chủ động cho Vietsovpetro trong công tác khoan thăm dò, khoan khai thác không những tại những vùng nước hiện tại mà còn ở những vùng nước sâu hơn, khó hơn trong tương lai.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Từ Thành Nghĩa, Tổng giám đốc Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro đã cảm ơn toàn thể cán bộ, công nhân viên PV Shipyard đã nỗ lực hết mình trong việc đảm bảo tiến độ dự án, đồng thời, ông cũng yêu cầu tổng thầu PV Shipyard trong quá trình triển khai dự án phải đảm bảo an toàn, đúng tiến độ, chất lượng trong khuôn khổ đã ký. Ông cũng cam kết, Vietsovpetro sẵn sàng hỗ trợ tối đa khi có yêu cầu từ phía PV Shipyard để đảm bảo công trình đạt đúng tiến độ và chất lượng tốt nhất.

Ông Nguyễn Xuân Sơn - Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN ghi nhận và đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của tập thể các đơn vị và cá nhân trực tiếp tham gia thi công, đồng thời kêu gọi chủ đầu tư, tổng thầu và các nhà thầu phụ tiếp tục phát huy thành tích đạt được; không ngừng cải tiến phương thức thi công, tiếp tục phát động phong trào thi đua lao động sản xuất để có thể bàn giao giàn khoan vượt tiến độ. Đồng thời, với định hướng phát triển của tập đoàn và định hướng phát triển những dịch vụ cốt lõi, ông Sơn đã đề nghị các đơn vị làm dịch vụ cơ khí trong PVN sớm hợp nhất để phát huy năng lực của ngành.